Câu chuyện

HÃY YÊU

Chúng ta hay nghe nói “động lực để thành công”, khi động lực đủ mạnh thì việc bạn có thông minh hay xinh đẹp hay không, chỉ là yếu tố phụ.
Vì không phải ai cũng có động lực, nên nhiều người rất giỏi lại không thành công. Vì họ chẳng cố gắng hết được cái giỏi của họ. Cũng có người vì quá giỏi nên từ nhỏ được tán dương bởi những người bình thường xung quanh, họ lại thiếu động lực ganh đua vì trót nghĩ mình là số 1, ai cũng thua mình, và rồi cũng sẽ ở mức tiềm năng mãi mãi.
Làm sao để có động lực?
Đa phần động lực được sinh ra trong gian khổ, nghèo túng, bị khinh rẻ hay đau thương mất mát. Chúng ta chẳng ai muốn mình phải rơi xuống khổ ải để có động lực cả. Bất khả kháng mới như vậy, mà không phải ai trong bi kịch cũng sinh ra động lực quý báu đâu, chỉ vài người, như là định mệnh của đời họ vậy! Còn khi vẫn an toàn và vui vẻ bạn cũng không chắc được nếu mình trở nên bi kịch thì có đủ động lực vượt qua không!
Nhưng ai cũng muốn thành công!
Ít nhất là đúng với năng lực, trình độ và công sức làm việc của họ.
Nhưng muốn thành công thì phải có động lực!
Cái vòng lẩn quẩn này là thế, khó nhỉ, không lẽ phải khổ, phải nghèo, phải bị vùi dập, xui xẻo để mạnh hơn?
May thay, ngoài nghịch cảnh ra, tình yêu với những rung động sâu thẳm và chân thành nhất, cũng là một điều kiện cho mầm động lực phát triển. Nếu bạn giỏi, đầy đủ điều kiện mà vẫn chưa thành công như ý muốn, vậy là bạn cần phải yêu rồi đó! 🙂
Một cô gái ngổ ngáo như con trai sẽ bỗng nhiên dẹp hết bạn bè và tập nấu ăn cho một anh người yêu. Người đó chính là động lực làm cô ấy cảm thấy yêu cái tính nữ còn thiếu sót trong cô, một vẻ đẹp của chính mình mà thông qua tình yêu (hoặc cái bao tử) cô mới có cơ hội nhìn ngắm với bao sự thích thú.
Một chàng trai trẻ nổi tiếng ăn chơi quậy phá. Đến lúc vợ sinh, nhìn mặt con gái bé bỏng lần đầu, như sét đánh, tự hứa bỏ thuốc, bỏ ăn nhậu, làm bố mẫu mực để chơi với con. Kết quả là anh ta làm được, động lực từ tình yêu con gái, một thứ tình cảm khó diễn tả mà anh ta cũng không lường trước là mình có được, nó khơi dậy trong anh một sức mạnh của kẻ đầu đàn, một ông vua!
Để có được người mình yêu, người ta sẵn sàng thay đổi để tốt hơn, để xứng đáng được yêu lại.
Để giữ được người mình yêu, người ta cố gắng đẹp hơn mỗi ngày, thú vị hơn mỗi ngày.
Hạnh phúc đó chính là thành công, không chỉ cho một người.
Cũng có những tình yêu vĩ đại hơn để nuôi nấng những giấc mơ rộng lớn hơn.
Cô giáo mầm non phải yêu trẻ con chân thành thì mới đủ động lực ngày ngày chăm sóc các con.
Người lính phải yêu nước sâu sắc mới đủ động lực bảo vệ non sông.
Nhà khoa học phải yêu kiến thức đến tôn thờ mới đủ động lực chinh phục kiến thức.
Người nghệ sĩ phải yêu cái đẹp đến cuồng dại, yêu bản thân đến ngạo nghễ mới đủ động lực chạy theo khám phá và tôn vinh nó.
Cũng có nhiều người yêu quyền lực và tiền. Động lực này đủ mạnh để họ đạt được những giới hạn của bản thân. Tuy nhiên, tiền và quyền lực thì gần như không có giới hạn, mà cuộc đời thì lại quá hữu hạn!
Nên bạn yêu gì là sự lựa chọn, tất cả loại tình yêu đều tạo ra động lực để dẫn đến thành công!
Hãy yêu.

6.701 thoughts on “HÃY YÊU